Tâm huyết

Tour được thiết kế bằng trái tim của những con người bản địa

Chữ tín

100% hướng dẫn viên bản địa làm việc trách nhiệm và tâm huyết

VĂN HÓA

Am hiểu tường tận bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao

Cộng đồng

Đề cao ý thức trách nhiệm
cộng đồng

[Review khách hàng] – Kì Vĩ Hà Giang

 KÌ VĨ HÀ GIANG

Khách hàng : Trần Thúy Hảo

Tour : Ghép đoàn 2 ngày 3 đêm

Link bài viết : Link


Trở lại Hà Giang sau gần 20 năm, mình đã thay đổi rất nhiều.Mình không còn là cô phóng viên trẻ cùng chị đồng nghiệp thân thiết tung tăng vác chiếc máy ảnh cơ to nặng ngang người “chạy tuốt” từ Hà Nội lên Hà Giang trong chiếc xe khách cũ ninh ních người với cả những bu gà quang quác, tiếng mèo kêu meo meo và đôi chút “gâu gâu” dưới bất kỳ gầm ghế bọc da bị rách nham nhở nào đó.

Cũng không còn là khách quý được các chú bộ đội biên phòng Lũng Cú đãi món rau cải ngọt xanh cao lút đầu người. Và hẳn nhiên là không còn chạy đôn đáo lo chụp ảnh, phỏng vấn các em bé bản địa (thông qua phiên dịch viên là các cán bộ xã Đoàn, huyện Đoàn) để có những tấm ảnh chân thật, bài viết đúng nhất về cuộc sống, về việc vượt lên trên những mỏm đá tai mèo đi tìm con chữ của các em…

Tới Hà Giang lần này, mình là khách du lịch dắt díu theo ông chồng trẻ và hai đứa con dại. Xe giường nằm Hải Vân đưa cả nhà “tuốt lên” Hà Giang mà chỉ rặt tiếng người, tìm không ra tiếng gà và cả mèo lẫn chó. Cảm giác của người thuần đi chơi cũng có cái thú riêng của nó.

Xe khách Hải Vân: Hà Nội – Hà Giang
Khác với những chuyến gia đình đi bụi ở Bắc Kạn, Cao Bằng… trước đó, lần này, mình gửi toàn gia cho tour du lịch của các bạn trẻ “người Mông tiến bộ”. Mặc dù đã được một cậu em họa sĩ, người đã từng “ăn, ở, vẽ dầm dề với người Mông Hà Giang) giới thiệu tour này, nhưng quả thực, mình vẫn bị bất ngờ và cảm động bởi sự chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo của các bạn “Hà Giang Trẻ”.
Cậu trai hướng dẫn viên du lịch Sùng Mí Lúa (22 tuổi, người Mông) đã khiến tất thảy mọi người trong đoàn (Bắc – Trung – Nam) phải ngạc nhiên và yêu thích vì sự thông minh, dí dỏm, tận tâm và cũng rất tinh tế của cậu.
HDV Sùng Mí Lúa
Hà Giang vẫn vậy như thuở lần đầu mình mới gặp. Núi non kì vĩ choàng vai nhau sừng sững, lớp lớp đội mây, đón nắng; những em bé má đỏ hây hây như hai trái đào với đôi mắt xoe tròn có chút rụt rè trước người khách lạ; dòng sông Nho Quế xanh dịu dàng uốn lượn trong hẻm vực Tu Sản; dinh thự nhà Vương vững chãi cùng năm tháng… . Cái khác nhất là những con dốc được mệnh danh “đặc sản của đá” ngày càng được mở rộng đón người miền xuôi lên thăm miền ngược và cũng là để bà con “dễ cái đường mà xe máy chạy bon”

Cả nhà chụp ảnh lưu niệm tại sông Nho Quế

 

Có lẽ điều mình yêu thích nhất ở Hà Giang là vẻ đẹp hoang sơ vẫn hầu như nguyên vẹn. Thật sự khác với nỗi thất vọng của mình về Sapa, nơi như “đại công trường” với cả một “khu phố Tây” cùng những khách sạn, nhà nghỉ bê tông cốt thép mọc lên như nấm…
Khởi đầu của một cuộc hành trình có lẽ cũng giống như khi bạn chuẩn bị xem một bộ phim. Nếu biết trước nội dung, hẳn bạn sẽ không còn thấy thú vị với những cảnh quay, lời thoại. Vậy thôi, mình dừng ở đây, không kể thêm về Hà Giang nữa nhé. Bạn hãy đi và tự mình trải nghiệm.
Nhất định sẽ có ngày nhà mình quay trở lại cao nguyên đá vào đầu mùa xuân, khi khắp các con dốc, hai bên đường Hạnh Phúc chỉ toàn những hoa.
• PS. Kể cả bạn có chụp hàng trăm bức hình cho mỗi trải nghiệm Hà Giang thì vẫn chỉ là mang tính minh họa nhỏ nhoi cho cả một miền cao nguyên đá kì vĩ đẹp đến nao lòng. Đất nước hình chữ S của mình đẹp quá, bạn tôi ơi 😍
Thăm làng thổ cẩm Lùng Tám

 

Hai ba con chụp tại đoạn đèo xuống sông Nho Quế nè

 

Dốc Thẩm Mã nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhận tư vấn: