Nếu như phía bắc Hà Giang là Cao nguyên đá hùng vĩ thì miền tây Hà Giang lại là nơi ngự trị của những đỉnh núi đất cao nhất Đông Bắc và danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp mê hồn, cùng với đó là những nét văn hoá độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Vị trí địa lý.

Về địa hình tự nhiên, Hà Giang có thể phân thành ba vùng khác nhau: vùng núi đất phía Tây, vùng núi đá phía Bắc và vùng đồi núi thấp phía Nam. Mỗi vùng mang bản sắc văn hoá và giá trị du lịch riêng.
Vùng núi đất phía Tây, gồm hai huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng nguyên sinh, nơi thượng nguồn sông Chảy và sông Bạc, với nhiều suối khoáng nóng thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ.

miền tây hà giangHoàng Su Phì mùa lúa chín

Những điểm đến nổi bật.

1,Danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì:

Khu vực ruộng bậc thang rộng lớn nằm trên địa bàn 11 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Thàng Tín, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Nậm Khòa thuộc huyện Hoàng Su Phì, hình thành cách đây hàng trăm năm bởi sức lao động của cộng đồng các dân tộc La Chí, Dao, Nùng.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Không gian ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất vào mùa nước đổ (khoảng tháng 4-6) và mùa lúa chín (tháng 9-10). Đó là những thời điểm mà sắc trắng của nước, màu vàng của lúa nổi bật trên nền xanh của cây rừng, núi non, mây trời, tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ.

2, Đỉnh Chiêu Lầu Thi

Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2.402m so với mực nước biển, từ chân lên đến đỉnh có độ cao khoảng 600m. Đây là ngọn núi cao thứ hai của Hà Giang (sau đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.419m), thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, trên cánh cung Tây Bắc; được kiến tạo bằng những khối đá khổng lồ nối tiếp nhau.

Chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi

Khu vực núi Chiêu Lầu Thi có khí hậu ôn đới, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ; quần thể thực vật đa dạng với những cánh rừng già nguyên sinh, trong đó có nhiều loài cây quý hiếm, đây cũng là địa điểm hấp dẫn để chiêm ngưỡng những biển mây bồng bềnh.

3, Thảo nguyên Suôi Thầu

Thảo nguyên thuộc thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, cách trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 5km. Thảo nguyên Suôi Thầu có diện tích trên 90ha, ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển

Thảo nguyên Suôi Thầu

Trên thảo nguyên, người Mông thường trồng các loại cây lương thực, như: lúa nương, ngô và cây dược liệu. Sau mùa thu hoạch, trên các mảnh nương bỏ hoang, nhiều loài hoa dại mọc lên, đua nhau khoe sắc. Ngoài ra, người dân còn trồng một số loại cây ăn quả, cây thông, cây sa mộc, v.v. tất cả tạo nên một không gian tự nhiên yên bình, ẩn hiện trong mây. Đây là một điểm lý tưởng cho du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá.

Kinh nghiệm đi du lịch miền tây Hà Giang.

Mặc du bắt đầu được quan tâm của lượng lớn du khách trong những năm gần đây, tuy nhiên nhìn chung cung phía tây Hà Giang vẫn đang khai thác du lịch theo mùa vụ, chủ yếu đông khách vào mùa lúa chín ( tháng 9-10) và mùa nước đổ ( tháng 5-tháng 6) hằng năm. Dịch vụ du lịch còn hạn chế, ít lựa chọn, đường đi lại khó khăn nên bạn nên cần chuẩn bị thật tốt sức khoẻ và tìm hiểu kỹ các dịch vụ tại khu vực này bạn nhé.

Du lịch mùa lúa chín

Dịch vụ lưu trú, homestay thường sẽ rất đông khách và hết phòng sớm nhất là vào mùa lúa chín nên bạn lưu ý đặt phòng sớm, đường di chuyển giữa các điểm khá xa và khó khăn do tuyến đường nối liền đi vào Hoang Su Phì đang trong quá trình sửa chữa nên bạn cân nhắc các đường tắt, dân sinh hoặc tuyến từ huyện Quang Bình vào. Ẩm thực khá đa dạng trong đó nổi tiếng như trà Shan tuyết cổ thụ, Cá chép ruộng bậc thang, nấm hương rừng, gia vị rừng, thịt trâu gác bếp….

Chè Shan tuyết cổ thụ

Các điểm còn khá hoang sơ về cảnh quan , đừng quyên du lịch cần có trách nhiệm chung trong việc giữ gìn cảnh quan chung và bảo vệ môi trường chung bạn nhé.

Hà Giang Trẻ Travel là đơn vị lữ hành bản địa số 1 tại Hà Giang với các chương trình khám phá Hà Giang chuyên sâu, trong đó đặc biệt tâm huyết với các sản phẩm tour miền tây Hà Giang nên chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thật đặc biệt và hài lòng khi đồng hành cùng đấy. Mời bạn tham khảo danh sách tour miền tây hấp dẫn cùng đội ngũ chuyên gia bản địa Hà Giang Trẻ:

Tour miền tây Hà Giang 3 ngày 4 đêm

Tour Hoàng Su Phì 2 ngày 3 đêm

– Danh sách tour bản đia chuyên sâu