Ruộng bậc thang tại Bản Luốc nhìn từ trên caoRuộng bậc thang tại Bản Luốc nhìn từ trên cao

Đi Bản Luốc mùa lúa chín có gì? Là nơi có diện tích ruộng bậc thang gần như lớn nhất của danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Bạn hãy cùng theo chân Hà Giang Trẻ chúng mình khám phá mùa lúa chín đẹp đến nao lòng tại đây nhé!

Đọc thêm:

Bản Luốc nằm ở đâu?

Bản Luốc là một xã thuộc huyện Hoàng Su Phì, nằm về phía Tây tỉnh Hà Giang.

  • Phía bắc giáp xã Tụ Nhân
  • Phía đông giáp xã Ngàm Đăng Vài, xã Nậm Dịch
  • Phía nam giáp xã Nậm Dịch, xã Hồ Thầu
  • Phía tây giáp xã Sán Sả Hồ

Những thửa ruộng chín vàng

Xã Bản Luốc được chia thành 10 thôn, địa hình nằm trọn trên khu vực phía bắc của sườn núi Chiêu Lầu Thi. Nơi đây là vùng lõi của danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì với những thửa ruộng bậc thang rộng lớn, trải dài miên man.

Bản Luốc mùa lúa chín có gì thú vị?

Năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng ruộng bậc thang của 6 xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Được xếp hạng quốc gia bởi vẻ đẹp choáng ngợp gắn với giá trị văn hoá – lịch sử lâu đời của nơi này. Tập quán canh tác lúa trên ruộng bậc thang của đồng bào người Dao, Tày đã tạo nên những kiệt tác cho vùng trời phía Tây Hà Giang.

Mùa vàng đang về trên bản

Lúa chín rộ, từng đàn chim ríu rít rủ nhau về. Cả một “biển” lúa rung rung trong gió, lấp la lấp lánh dưới nắng đổ. Màu vàng của sự trù phú làm cho người được ngắm nhìn phải thốt lên trong vui sướng. Như một bức tranh nghệ thuật được bàn tay của người nông dân tạo tác, miệt mài vẽ nên.

Đến Bản Luốc, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống dung dị, rời xa sự ồn ào nơi thành phố. Từ trên cao nhìn xuống, những căn nhà nhỏ lấp ló giữa ngàn lúa nặng trĩu bông.

Nếu còn thừa thời gian bạn cũng có thể ghé di tích lịch sử cấp tỉnh đền Suối Thầu. Ngôi đền nằm trên một sườn núi thuộc thôn Suối Thầu 2. Bà con địa phương coi đây là chốn linh thiêng, nơi thờ các vị thần với những câu chuyện ly kỳ vẫn được kể lại cho đến ngày nay.

Một số kinh nghiệm khám phá Bản Luốc mùa lúa chín

Căn nhà nhỏ bên ruộng bậc thang

  • Bạn nên mang theo áo ấm vì không khí trên này vào sáng sớm và chiều tối có thể khá lạnh.
  • Đồ ăn vặt ở đây gần như không có nên bạn có thể mang theo ăn để tránh bị đói.
  • Giá phòng homestay giao động từ 50,000 VND – 80,000 VND. Nhưng tốt nhất là bạn nên đi tham quan trong ngày rồi về vì các dịch vụ lưu trú ở đây chưa được hoàn thiện nhiều.
  • Chuẩn bị đầy đủ pin cho máy ảnh, điện thoại để tha hồ chụp choẹt sống ảo vì chỉ cần bạn giơ máy lên là đã có ảnh đẹp rồi đó.

Kết luận

Đến Bản Luốc mùa lúa chín sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi du khách phương xa. Không chỉ là ngắm lúa, mà còn là câu chuyện về cuộc sống sơn dã của bà con, đắm chìm vào miền núi non yên ả. Trên đây chỉ là một vài nét phác hoạ về Bản Luốc mà chúng mình muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng bạn sẽ có dịp đến đây để có cho mình những cảm nhận riêng về miền đất này bạn nhé!