Núi đôi Cô Tiên hay Núi đôi Quản Bạ là một trong những điểm đến đặc biệt về kiến tạo địa chất và cảnh quan mang lại nhiều sự thích thúc đến cho du khách khi đến tham quan khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn.

Núi đôi Cô TiênNúi đôi Cô Tiên

Núi đôi Cô Tiên ở đâu ?

Hai ngọn núi thấp đứng cạnh nhau thuộc thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Địa danh này còn được gọi là Núi Đôi, Núi Đôi Cô Tiên; tiếng địa phương gọi là Núm Riến, nghĩa là Vú Tiên, nhân dân trong vùng còn gọi là Pu Già Kéo, nghĩa là Vú bà tiên. Núi đôi Quản Bạ nằm bên quốc lộ 4C, về phía Bắc thành phố Hà Giang khoảng 46km, gần các điểm du lịch Cổng trời Quản Bạ, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, Hợp tác xã dệt lanh Hợp Tiến (xã Lùng Tám), v.v. Núi có độ cao trung bình 1.000m so với mực nước biển.

Núi đôi Cô Tiên Tiên thuộc huyện Quản Bạ – Hà Giang

Núi đôi Cô Tiên có gì đặc biệt.

Núi đôi nằm chếch bên phải của thung lũng thị trấn Tam Sơn, hai chóp núi tròn đều theo hình bát úp, diện tích gần 3,6ha, chu vi 995,6m, hình thành do quá trình kiến tạo biến đổi của vỏ trái đất. Núi Đôi được cấu tạo bằng đá Đôlômit, thuộc kỷ Đệ Tứ, có niên đại cách ngày nay khoảng 1,6 – 2 triệu năm, quá trình phong hóa, đá tự vỡ thành các hạt sạn, lăn đều theo sườn núi, làm sườn núi ngày càng bé lại, đỉnh núi thấp dần, tạo thành hình nón như hiện nay.

Khu vực ngắm toàn cảnh Núi Đôi và thị trấn Tam Sơn từ trên cao

Đây là một dạng cảnh quan karst, dạng độc đáo của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn, mặc dù được cấu tạo bởi đá dăm kết vôi nhưng mang nét mềm mại của địa hình các đá lục nguyên.Núi đôi Quản bạ trở thành biểu tượng đẹp riêng có của Quản Bạ và cao nguyên đá Đồng Văn, là sự kết tinh nét đẹp của thiên nhiên và kiến tạo địa chất.

Sự tích về sự hình thành của Núi Đôi Cô Tiên

Sự tích Núi Đôi gắn với câu chuyện được lưu truyền từ đời này sang đời khác, kể về một nàng tiên trên trời rất ham chơi, thích khám phá cảnh đẹp thiên nhiên dưới trần thế. Nàng đi khắp nơi, từ biển cả đến các dãy núi cao, rừng sâu, khi mỏi mệt, chọn một thung lũng đẹp, mát mẻ, trăm hoa khoe sắc để nghỉ chân, đó là thung lũng thị trấn Tam Sơn ngày nay. Nàng xếp ba ngọn núi thành ba chân kiềng để nấu ăn, thả mình trong dòng sông trong mát, ngủ quên trên thảm cỏ xanh tươi rồi hóa thân thành núi, vĩnh viễn ở lại trần gian. Hai ngọn núi căng tròn, biểu trưng cho bộ ngực của nàng.

Chụp hình tại khu vực Núi đôi Cô Tiên

Truyền thuyết khác về Núi Đôi lại kể rằng: ngày xưa vùng đất núi rừng này có một chàng trai người Mông tuấn tú và thổi đàn môi rất hay. Tiếng đàn môi của chàng trai vang động cả núi rừng và bay cả lên trời lay động trái tim nàng tiên Hoa Đào. Nàng đã tìm xuống trần gian và nên duyên vợ chồng cùng chàng. Khi mới sinh được một bé trai kháu khỉnh thì nàng bị bắt về trời. Hoa Đào xin Ngọc Hoàng được ở lại để nuôi con nhỏ, tuy nhiên Ngọc Hoàng không nghe.

Vì thương con thơ khát sữa, nàng đã để lại cặp nhũ của mình ở trần gian. Nhờ có vậy mà đứa bé lớn nhanh như thổi. Sau này cặp nhũ của nàng tiên Hoa Đào biến thành ngọn núi đôi bây giờ. Tương truyền, nhờ dòng sữa của nàng mà khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm; các loại hoa quả, cây trái luôn tươi tốt, thơm ngon lạ kì; con gái vùng này cũng xinh đẹp. Còn nước mắt nàng khóc vì thương chồng, thương con khi phải về trời đã hóa thành dòng Sông Miện xanh ngắt, ôm lấy rẻo đất phía sau cổng trời Quản Bạ.

Khu vực xung quanh Núi Đôi mùa màng xanh tốt quanh năm

Tham khảo ngay danh sách tour Hà Giang khám phá Núi đôi Cô Tiên cùng các điểm đến hấp dẫn khác tại Hà Giang cùng đội ngũ chuyên gia bản địa tại Hà Giang Trẻ bạn nhé:

Khám phá Núi Đôi Cô Tiên cùng tour Hà Giang Trẻ