Một trong những điểm nhấn gây ấn tượng nhất khi đến với Hà Giang không thể không nhắc đến cụm danh thắng Sông Nho Quế – Hẻm vực Tu Sản. Cùng với đèo Mã Pì Lèng đã tạo nên một trong những cụm kỳ quan đại diện cho sự hùng vĩ bậc nhất của non nước Việt Nam. 

sông Nho Quế - Hẻm vực Tu SảnCụm danh thắng Sông Nho Quế- Hẻm vực Tu Sản 

Sông Nho Quế

Sông Nho Quế là phụ lưu của Sông Gâm. Bắt nguồn từ Trung Quốc, khi chảy vào Việt Nam thì tạo ra một đoạn biên giới kéo dài ở 2 xã Lũng Cú, Má Lé sau đó chảy vào nội địa tỉnh Hà Giang trên địa phận 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, cuối cùng hợp lưu với dòng sông Gâm tại huyện Bảo Lâm , tỉnh Cao Bằng.

Một đoạn Nho Quế chảy qua khu vực Mã Pì Lèng

Sông dài 192 km, phần chảy ở Việt Nam dài 46km, Khu vực Đèo Mã Pì Lèng địa hình hiểm trở nhưng rất phong phú về di sản địa chất, trong đó đoạn hẻm vực Tu Sản sâu 800m,hai vách hẻm dốc khoảng 79-90 độ,  dài 1,7km được coi là “đệ nhất hùng quan” của Việt Nam.

Hẻm vực Tu Sản

Hẻm vực tu sản được kiến tạo từ hàng triệu năm trước, khi cao nguyên đá Đồng Văn vẫn chìm dưới mặt biển. Quá trình biến đổi địa chất và sự dịch chuyển của lục địa trên trái đất, Cao nguyên đá Đồng Văn nhô lên hơn 2.000m so với mặt biển. Khi nước rút, tạo thành hẻm vực Tu Sản. Điểm độc đáo của hẻm vực Tu Sản ở chỗ, hai bên là vách núi thẳng đứng, chiều cao vách đá lên đến 1.500m, dài khoảng 1,7km, sâu gần 1.000m.

Hai vách đá dựng đứng cao tới 800 m tại hẻm Tu Sản

Dưới chân núi đá do nước chảy lâu năm đã tạo thành những hốc đá, nhũ đá nhiều hình thù theo trí tưởng tượng của mỗi người. Ở đây có đàn khỉ mốc khoảng 30 – 40 con, sống trong các hốc đá hoặc trong những lùm cây rậm rạp. Thức ăn của chúng thường là trái cây, ngũ cốc và một số động vật không xương sống nhỏ, thỉnh thoảng chúng ăn côn trùng cánh cứng hoặc ấu trùng, thằn lằn, v.v.

Nơi đàn khỉ sinh sống

Truyền thuyết về sự hình thành Hẻm vực Tu Sản

Hẻm vực Tu Sản gắn với truyền thuyết về thần Sông và thần Núi. Xưa kia, khi trời đất mới hình thành, chưa có sông, chưa có cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn. Quả núi nguyên vẹn, chưa bị chia cắt làm đôi. Nước từ trên núi chảy xuống, đọng lại bên kia quả núi và nước ngày càng dâng cao. Bên này, chưa có sông, đất lúc nào cũng nứt nẻ, khô cằn, cỏ cây trơ trụi.

Một hôm, thần Sông nghĩ ra một ý, liền bảo thần Núi nằm lệch sang một bên để nước có thể chảy được, không bị ứ đọng và tưới mát cho vùng núi khô hạn. Thần Núi vờ không nghe thấy,cứ nằm im. Thần Sông đã tâu lên Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng bèn lệnh cho Thiên Lôi bổ một nhát thật mạnh vào quả núi, núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng ở bên kia quả núi ào ào chảy xuống, nước chảy đến đâu cây cối xanh tươi tới đó. Dòng nước chảy mãi giữa hẻm núi rồi thành dòng sông Nho Quế.

View hẻm Tu Sản mùa hoa gạo nở

Chơi gì khi đến Sông Nho Quế – hẻm vực Tu Sản.

Hẻm vực Tu Sản được xem là “đệ nhất hùng quan” là danh thắng kì vĩ, độc nhất của cao nguyên đá Đồng Văn và là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, cũng chính vì vậy mà lượng khách du lịch tiếp cận và đến tham quan khám phá điểm đến này ngày càng đông.

Chụp hình trên Dòng Nho Quế

Trước đây du khách chỉ có thể ngắm nhìn Cụm kỳ quan Sông Nho Quế – Hẻm Vực Tu Sản từ trên đỉnh Mã Pì Lèng, tuy nhiên từ khi Thủy điện Nho Quế đi vào hoạt động và khai thác du lịch từ năm 2012. Du khách có thể tiếp cận và tham gia các hoạt động ngay tại lòng hồ thủy điện đi qua hẻm vực Tu Sản.

Chèo thuyền trên sông Nho Quế, vượt hẻm Tu Sản với các loại thuyền thể thao nhỏ như kayak, sup, v.v, trở thành những trải nghiệm được nhiều du khách ưa thích nhất tại đây.

Du thuyền trên dòng Nho Quế qua hẻm Tu Sản

Trải nghiệm trèo Kayak

Năm 2022, việc di chuyển đến lòng hồ thủy điện Nho Quế đã trở nên rất dễ dàng khi tuyến đường tiếp cận với điểm đến này được hoàn thành, du khách di chuyển bằng xe điện đến tận bến thuyền thay vì phải đi xe ôm với cung đèo tà làng rất vất vả như ngày trước.

Mời bạn tham khảo danh sách tour khám phá Hà Giang khởi hành theo yêu cầu cùng Hà Giang Trẻ với đội ngũ chuyên gia bản địa để hiểu hơn về mảnh đất xinh đẹp nơi địa đầu tổ quốc này :