Làng Văn hóa thôn Khun thuộc xã Bằng Lang – huyện Quang Bình là một điểm đến mới trong du lịch của vùng đồi núi thấp tỉnh Hà Giang. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi những nét đặc sắc về văn hóa các dân tộc mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hang nước Bó Mỳ.

thôn KhunThôn Khun tại Hà Giang

Thôn Khun – Điểm sáng mới trong du lịch cộng đồng tại Hà Giang

Đến với thôn Khun quý khách được hòa mình vào không khí làng quê yên bình ,đời sống văn hóa, hoạt động thường nhật… các dân tộc Tày, Dao, Nùng, La Chí như: Nhà sàn truyền thống, dệt thổ cẩm, đan lát, hát yếu, hát quan làng dân của dân Tộc Tày, nghề đan quẩy tấu, nghề rèn, múa ngựa giấy, hát giao duyên, lễ cúng thần rừng của dân tộc Nùng, nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao, nghi lễ cúng mừng cơm mới của dân tộc La Chí….

Được tham gia vào quá trình chế biến món ăn truyền thống như: món rêu đá, món gỏi cá bỗng, nộm rau rớn, gói xôi ngũ sắc… Và đặc biệt là trải nghiệm khám phá hệ thống hang Bó Mỳ – được đánh giá là một trong những hệ thống hang động đẹp nhất Hà Giang.

Nhà sàn truyền thống tại thôn Khun

Ẩm thực tại thôn Khun

Cảnh quan môi trường luôn đảm bảo xanh – sạch – đẹp, hợp vệ sinh, các chất thải rắn được thu gom, xử lý theo quy định. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt trên 75%. Đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sach sẽ, hệ thống cống rãnh thường xuyên được khơi thông, các hộ gia đình luôn chú trọng việc trồng cây xanh tạo cảnh quan cho khuôn viên gia đình và bảo vệ môi trường.

Hang Bó Mỳ – viên ngọc của thôn Khun

Hang Bó Mỳ có chiều sâu gần 2 km, chiều ngang rộng nhất đến khoảng 20m, phần cao nhất trong hang khoảng 50m, có sức chứa hàng trăm người, được chia làm 2 phần, hang khô và hang nước. Phần cảnh quan tham quan chính cho du khách là hang nước, còn hang khô được xem như một lối ra khác của hang, tại đây, thường có sương ẩm, mù.đây còn là nơi sinh sống của loài cá Dầm Xanh, theo tiếng Tày hang Bó Mỳ có nghĩa là hang nhiều cá Dầm Xanh

Bên trong lòng Hang Bó Mỳ

Phần lớn, không gian trong hang rộng rãi, như đưa ta vào một thế giới, một không gian khác ngoài vũ trụ với những quần thể nhũ đá lấp lánh dưới ánh sáng của đèn chiếu rọi. Cùng với sự kiến tạo của thiên nhiên, nhũ đá, thạch đá trong hang Bó Mỳ có rất nhiều hình khối mà ta chưa bao giờ bắt gặp trước đó trong các hang động đệ nhất như Lùng Khúy hay Khố Mỷ (Quản Bạ), Bó Mỳ luôn cuốn hút đôi mắt du khách như càng ngắm càng say không muốn rời khỏi hang.

Cung điện dưới lòng đất

Càng vào sâu, những khối đá, dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ xuất hiện càng nhiều, khi thì như cây cầu, khi thì như những rèm buồng ngủ của một tòa lâu đài, khi thì giống một dải lụa nằm hờ hững trên vách đá. Cũng có những khối đá hình dáng kì dị như những bộ phận trên cơ thể người, hình tượng phật, ông bụt, hình ghế ngả lưng, có những vân đá uốn lượn như hình dáng của những thửa ruộng bậc thang… Tạo cho du khách cảm giác vô cùng thích thú và tò mò.

“Cầu tình yêu” tại hang Khun

Hiện tại, các đoàn du khách mới chỉ khám phá được một phần lớn của hang, điểm dừng cuối cùng là nơi dòng thác chảy xuống, tạo thành một hồ nước nhỏ, quý khách có thể trải nghiệm bơi tại đây, chụp ảnh và nghỉ ngơi lấy sức trước khi quay về. Phần còn lại của hang hiện vẫn còn nhiều bí ẩn, có lẽ cần nhiều thiết bị hơn cũng như cần thêm thời gian để khám phá và khai thác.

Ngoài Hang Bó Mỳ, ngoài văn hóa đặc sắc “rất Khun” của mình, thôn còn có hang Sum Khuất, thác nước, khe suối và các điểm phụ cận khác dành cho những du khách có nhiều thời gian cũng mong muốn được trải nghiệm dài ngày hơn tại nơi đây.

Yên bình thôn Khun

Thôn Khun là một điểm sáng mới và chắc rằng sẽ sớm trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho du khách khi đến Hà Giang. Đây cũng chính là một phát hiện về một điểm đến mới trong chuyến khảo sát sản phẩm du lịch năm 2023 của Phớn toọc tourist – Hà Giang Trẻ nhằm đưa tới những sản phẩm độc đáo cho du khách. Chương trình tour trải nghiệm đặc biệt ” Về với Khun” chính là kết tinh của những nét đẹp đẽ yên bình của làng quê này.

Mời bạn tìm hiểu thêm và đăng ký trải nghiệm tour ” Về với Khun” đặc biệt và độc quyền của Hà Giang Trẻ tại đây: Tour Hà Giang – Về với Khun