Tại Cao nguyên đá Đồng Văn- Hà Giang, nơi mà mở mắt là thấy đá, cuộc sống của đồng bào H’mong tại đây gắn liền với đá như một phần không thể tách rời. Cũng chính tại nơi đó tồn tại những “bức tường thành” vững chãi từ năm này qua năm khác bảo vệ cho gia đình của đồng bào vùng cao.

hàng rào đáHàng rào đá của người Hmong tại Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Công dụng và ý nghĩa của hàng rào đá

Hàng rào đá có ý nghĩa rất quan trọng với đời sông của đồng bào Cao nguyên đá, từ thời xa xưa khi còn nhiều thú hoang người dân cao nguyên đá đã tìm cách tạo nên những hàng rào đá cao bao bọc xung quanh nhà ở và chuồng trại để bảo vệ con người và gia súc, đồng thời cũng là bức tường thành để che chắn gió mưa bão tốc.

Không chỉ bảo vệ gia đình khỏi những hiểm họa từ thiên nhiên , những hàng rào đá còn là niềm kiêu hãnh đặc biệt của người H’mong khi góp phần trang trí không gian sinh sống thêm phần sinh đẹp , đặc biệt hơn khi hàng rào đá chính là một trong những tiêu chí để đánh giá sự trưởng thành và khéo tay của người đàn ông H’mong.

Hàng rào đá che chắn bao bọc cho gia đình người vùng cao

Không gia xinh đẹp với Hàng rào đá

Cách để làm nên hành rào đá

Xây hàng rào đá không quá tốn nhiều tiền bạc bởi lẽ nguồn nguyên liệu được tận dụng chính là điều mà xứ cao nguyên này nhiều nhất – đá tai mèo. Nhưng để tạo ra được những hàng rào đá đẹp đẽ và chắc chắn đòi hỏi sự khéo léo và rất nhiều công sức bỏ ra, phải mất tới vài tháng và thậm chí là cả năm trời để những kiệt tác từ đá được hình thành.

những hòn viên đá tai mèo vô tri với muôn vàn sắc cạnh đã được những người đàn ông H’mong thuần phục để tạo nên những công trình vô cùng đẹp đẽ nhưng chắc chắn vô cùng, điều đặc biệt là quá trình tạo ra hàng rào đá không hề có một chất kết dính nào, được xếp rất đều đặn, kín kẽ qua quá trình tuyển chọn và gọt dũa những viên đá có hình thù và kích thước khác nhau tạo thành những mảnh ghép hoàn hảo, có lẽ kỹ thuật thường thừa và sự am hiểu về đá đã giúp những người đàn ông H’mong tạo nên những điều tưởng chừng không thể.

Những viên đá không hề có chất kết dính nhưng vô cũng vững chắc

Đã có nhiều du khách khi đến với Cao nguyên đá và tận mắt chứng kiến những hàng rào đá tỏ ra hoài nghi về độ chắc chắn của những hàng rào đá cho đến khi trực tiếp dùng sức mình thử nghiệm thì mới thật sự cảm phục tài năng và ý chí của những người con xứ đá này mà chẳng nơi đâu có được.

Không chỉ bảo vệ cho chính gia đình mình, rất nhiều nơi trên cao nguyên đá bà con đã góp sức tạo nên những hàng rào đá khổng lồ không khác gì những ” tường thành” bao bọc xung quanh cả làng , xóm, có tới cả chục hộ dân cùng nhau sinh sống tạo thành những pháo đài bất khả xâm phạm sau những bức tường đá.

Có đến cả chục hộ dân sinh sống trong một hàng rào đá tại làng Sảo Há

Độc đáo hàng rào đá tại Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Hình dạng của những hàng rào đá cũng độc đáo vô cùng, từ những hàng rào hình tròn bao quanh cho đến những hàng rào đá hình vuông, tam giác, elip, hình ngôi sao độc đáo vô cùng. Nhiều gia đình còn chịu khó tới mức tạo thành các hàng rào phân chia khu ở, chuồng trại và vượn tượng khác nhau tạo thành những mê cung trông thật thích mắt.

Người Hmong ngăn tách biệt khu chuồng trại và người ở bằng hàng rào đá

Ngôi nhà đang bao bọc bởi hàng rào đá hình ngôi sao

Đi Hà giang nhất định phải đi Cao nguyên đá, tìm hiểu văn hóa, đời sống của người Hmong và lắng nghe những câu chuyện về đá để thấy cả một nền di sản công viên địa chất về đá độc đáo như thế nào.Để len lỏi vào sâu trong các bản làng, tìm hiều chuyên sâu về những nét văn hóa độc đáo đó thì chắc chắn đội ngũ chuyên gia bản địa tại Phớn Toọc Tourist – Hà Giang Trẻ sẽ là những xứ giả kết nối tuyệt vời cho bạn đấy. Cùng khám phá danh sách tour bản địa độc đáo cùng Hà Giang Trẻ dưới đây nhé: