Khi nhắc đến Hà Giang thì thường du khách sẽ biết đến các điểm đến như Sông Nho Quế- hẻm vực Tu Sản, đèo Mã Pì Lèng, Dinh thự nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú …. nhưng ít ai để ý rằng tất cả các điểm đến trên đều nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn, công viên được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010. Công vên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn là một khu vực tự nhiên, độc đáo, có ranh giới rõ ràng, trong đó chứa đựng một tập hợp các di sản địa chất có giá trị khoa học , phân bố trong phạm vi , hài hòa với cảnh quan thiên nhiên , đồng thời chứa đựng các giá trị về đa dạng sinh học , khảo cổ , lịch sử , văn hóa xã hội và có diện tích lớn để phát triển kinh tế địa phương thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác.

Sông Nho Quế chảy qua hẻm vực Tu Sản

1, Địa giới hành chính

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn gồm địa giới hành chính 04 huyện: Quản Bạ , Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc với diện tích 2.356,8 km2, và cũng trùng hợp là khu vực cực bắc thiêng liêng của tổ quốc. Ngày 03/02/2010 Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN). Đây là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai tại Đông Nam Á. Hiện nay Việt Nam có 3 công viên địa chất được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu cùng với Cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất ” Non nước Cao Bằng” (2018) và Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông (2020).

Cao nguyên đá Đồng Văn

2, Đặc điểm địa hình, địa chất:

Là quần thể núi Đá Vôi có độ dày lớn nhất nước ta (1500m) kéo dài 40km từ Tây sang Đông và 25km từ Bắc xuống Nam. Một số bề mặt san bằng được nâng lên tạo thành những cánh đồng núi đá vôi làm cho vùng này có hình dạng một cao nguyên, chính vì lẽ đó mà tên gọi Cao nguyên đá Đồng Văn ra đời. Đây là dạng địa hình núi đá vôi trẻ, núi vách thẳng đứng, nhiều chỏm núi nhọn hoắt, nước cực kỳ khan hiếm ở vùng cao nguyên đá này.

Những vách đá dựng đứng do quá trình kiến tạo địa hình

Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng dân cư bản địa.

3, Là một trong những điểm đến du lịch HOT nhất tại Việt Nam

Hiện khu vực Cao nguyên đá là nơi sinh sống của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số khách nhau của Việt Nam. Hồ sơ Cao nguyên đá được UNESCo đánh giá rất cao về đa dạng tính đa dạng của địa chất khoáng sản, tài nguyên môi trường, đặc biệt là tính đa dạng bản sắc văn hóa của các dân tộc sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn so với các công viên địa chất khác trong hệ thống công viên địa chất toàn cầu.

Những hàng rào đá của người H’mong tại Cao nguyên đá

Năm 2023, Hà Giang được bình chọn là một trong những điểm đến mới nổi được yêu thích nhất trên toàn cầu, điều đó đủ để thấy sức hút của du lịch Hà Giang với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là Cao nguyên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn mỗi năm đón cả triệu lượt khách đến thăm quan mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho địa phương và góp phần cải thiện đời sống vốn khó khăn muôn phần của đồng bào bà con trên Cao nguyên đá.

– Tour khám phá Cao nguyên đá 2 ngày 3 đêm cùng đội ngũ chuyên gia bản địa: https://hagiangtre.vn/tour/ha-giang-2n3d/

– Danh sách tour bản địa khởi hành hằng ngày: https://hagiangtre.vn/danh-muc-tour/