Chắc hẳn rất nhiều du khách đã hoặc chưa đến Hà Giang thì ít nhiều đã từng nghe đến con dốc Thẩm Mã , một địa điểm checkin rất thú vị view siêu xịn xò cùng các em nhỏ dễ thương. Vậy có bao giờ bạn tò mò về nguồn gốc tên gọi Dốc Thẩm Mã không ?
Dốc Thẩm Mã – Một điểm Checkin nổi tiếng tại Hà Giang
Dốc Thẩm Mã hay còn gọi là Dốc Thẩm Định Ngựa là con dốc của ngõ của huyện Đồng Văn thuộc địa phận xã Phố Cáo – xã cửa ngõ của huyện Đồng Văn.
Để đến và chinh phục được con dốc này thì du khách sẽ bắt buộc phải đi theo quốc lộ 4C theo hướng Cao nguyên đá Đồng Văn ( Hà Giang có 2 cung phượt nổi tiếng là Cung Cao nguyên đá Đồng Văn và Cung phía Tây- Hoàng Su Phì) đi vào sâu trong lòng Cao nguyên đá. Cách điểm bắt đầu là cột mốc số 0 tại Thành phố Hà Giang quãng đường 105km với thời gian di chuyển hơn 3 tiếng đồng hồ.
Toàn Cảnh Dốc Thẩm Mã từ trên cao
Tuy nhiên thường thì Dốc Thẩm Mã chỉ là một trong rất nhiều điểm đến đẹp kết hợp trong cung đường khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn như Cổng trời Quản Bạ, Núi Đôi Cô Tiên, Nhà của Pao, Dinh thự nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pì Lèng , hẻm vực Tu Sản , Sông Nho Quế… trong khoảng từ 3 đến 4 ngày khám phá.

2, Vì sao có tên gọi ” Dốc Thẩm Mã”

Dốc Thẩm Mã ra đời đúng với ý nghĩa và nguồn gốc của tên gọi con dốc này. Những năm mà Đồng Văn chưa có sự xuất hiện của “con đường hạnh phúc” ( quốc lộ 4C) thì phương tiện di chuyển, mang vác thực phẩm và các hàng hoá nhu thiết yếu tại Cao nguyên đá 100% bằng ngựa, và vị trí dốc Thẩm Mã hiện tại chính là một trong những thử thách sức khoẻ lớn nhất với những đoàn ngựa với những đoạn dốc dài và khó di chuyển. Những chú ngựa không đủ sức khoẻ rất dễ kiệt sức và khuỵ ngã không qua được dốc sẽ bị loại trừ và trở thành những nồi thắng cố khi đoàn đến đỉnh dốc và các phiên chợ , chính từ quá trình thẩm định sức ngựa này mà tên gọi Dốc Thẩm Mã ( phiên âm hán – việt) ra đời.
Thắng cố ngựa

3, Dốc Thẩm Mã mùa nào đẹp nhất ?

Dốc Thẩm Mã nói riêng và Hà Giang nói chung là một điểm đến luôn hấp dẫn du khách bất kể thời điểm nào trong năm, mỗi mùa mỗi vẻ luôn có những nét đẹp riêng. Điểm checkin nằm trên đỉnh dốc cùng với các em nhỏ mang trên mình những gùi, vòng hoa Tam giác mạch, hoa cải luôn là điểm nhấn không thể nào quyên với du khách khi đặt chân đến mảnh đất địa đầu tổ quốc.
Điểm checkin tại đỉnh dốc Thẩm Mã
Không chỉ có Dốc Thẩm Mã, Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cung đường với nhiều đèo dốc khó di chuyển nhưng cảnh quan thì đẹp vô cùng rất xứng đáng để khám phá, và để có một hành trình trọn vẹn và an toàn nhất thì đi tour của những chuyên gia bản địa luôn là một lựa chọn đúng đắn nhất.
Những khúc cua tay áo là một thử thách không hề nhỏ với những du khách không có kinh nghiệm đổ đèo 
Mời quý khách tham khảo danh sách tour Hà Giang khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn và Dốc Thẩm Mã khởi hành hằng ngày với chất lượng tuyệt hảo đến từ đội ngũ chuyên gia bản địa Hà Giang Trẻ Travel nhé:
– Tour ghép đoàn Hà Giang khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn 02 ngày 03 đêm: https://hagiangtre.vn/tour/ha-giang-2n3d/
– Danh sách tour Hà Giang và  Đông – Tây Bắc khởi hành hằng ngày: https://hagiangtre.vn/danh-muc-tour/